Nguyen LNP - Vietnamese freelance writer | Vietnamese freelancer | Web design, writing, digital marketing services

Website có thật sự cần thiết? Facebook, Instagram liệu đã đủ?

Năm 2014, nhà đầu tư và là người sáng lập ra tạp chí WiredJohn Battelle đăng tải một bài blog với ý cảnh báo rằng các doanh nghiệp đang chú trọng quá mức việc xây dựng thương hiệu của mình trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Google+ (vẫn còn hoạt động thời bấy giờ, đã bị Google “khai tử” hồi năm 2019), mặc dù đúng là các mạng xã hội này đúng là nơi tập trung hầu hết người dùng internet.

“Nếu bạn muốn xây dựng một thứ cho tương lai lâu dài, tốt nhất là hãy xây nó trên ‘mảnh đất’ của chính mình,” Battelle nói.

Tất nhiên, tất cả các thương hiệu trên thị trường sẽ không tránh được việc phải hiện diện trên các nền tảng mạng xã hội được xem là một khoảng không gian ‘cho mượn’ này. Càng ngày con người càng phụ thuộc vào các dạng bảng tin (news feed) để lướt vì ở đó ngày càng tập trung đa dạng thể loại thông tin, từ khắp internet.

Chúng ta không biết đã đánh mất khái niệm ‘lướt web’ từ khi nào và khi nhắc đến khái niệm này ta lại cảm giác rằng nó rất cũ kỹ, xa xưa. Có thể mơ hồ đoán rằng đó là khi mọi người từ bỏ thói quen đi từ web này sang web khác qua các đường dẫn, để xem các nội dung mới trên internet; xuất phát từ một địa chỉ web tin cậy ban đầu, lần mò đến các web liên quan khác.

Thời điểm hiện tại, mọi người thường đọc tin, tiếp nhận thông tin theo một ‘dòng chảy’ một mạch từ trên xuống, thi thoảng ghé vào những bài đăng thú vị, rồi lại quay trở ra với ‘dòng chảy’ trước đó và cứ lặp lại như vậy.

Website dần trở thành một công cụ khám phá nội dung kém quan trọng hơn đối với người dùng internet so với các nền tảng mạng xã hội.

Các hoạt động kinh doanh vốn rất cần một trang web với khả năng đăng bài, bán sản phẩm, chăm sóc khách hàng, triển khai chiến dịch khuyến mãi, v.v. thì giờ đều có làm những việc đó trên một nền tảng mạng xã hội. Một hành trình khách hàng hoàn chỉnh, bắt đầu từ việc nhận dạng thương hiệu cho đến lúc checkout thanh toán hoàn toàn có thể gói gọn trong một trang mạng xã hội.

Có nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ xem thiết kế website là một khoản đầu tư đắt đỏ và không cần thiết.

Nhưng, website vẫn có một vai trò rất quan trọng, Battelle khẳng định. Và khẳng định đó đúng.

Khi bạn bỏ rất nhiều thời gian và công sức, qua nhiều năm gây dựng nên một hình ảnh thương hiệu nổi trội trên mạng xã hội, bạn sẽ có ý nghĩ rằng thương hiệu của mình có các cơ sở rất tốt. Nhưng vì các giá trị bạn sở hữu này không nằm trên một ‘mảnh đất’ mà bạn sở hữu, bạn không thể kiểm soát được một khi có sự thay đổi lớn ở các trang mạng xã hội đó.

Thay đổi về quy tắc hoạt động, thay đổi về thuật toán, tính năng cũ biến mất nhường chỗ cho các tính năng mới ảnh hưởng đến hành vi người dùng, buộc doanh nghiệp phải đi theo các hướng mới.

Những thứ vốn hoạt động trơn tru trước đây có thể một ngày sẽ không còn lý tưởng để duy trì nữa. Kể cả khi bạn chấp nhận sự thay đổi đó, cái giá phải trả, việc phải thay đổi chiến thuật, xây dựng nhiều thứ lại từ đầu sẽ rất cam go khi tất cả những gì bạn có – nội dung (content), các tương tác với khách hàng, các hệ thống thương mại điện tử, v.v. đều gắn chặt với nền tảng mạng xã hội.

Các sự kiện xoay quanh TikTok gần đây là một bằng chứng cho những nhận định trên. Việc Ấn Độ cấm TikTok, chính quyền tổng thống Donald Trump thúc đẩy việc cấm TikTok trên các cổng tải app tại Mỹ (hiện các thẩm phán Mỹ đang tạm hoãn việc này), hay Úc cũng đang cân nhắc việc cấm TikTok, thì bất kỳ một công ty nào đã đầu tư nhiều vào hoạt động của mình trên nền tảng này đều sẽ cảm thấy bất an.

Với những suy luận đó, người viết không phải đang muốn nói rằng bạn không nên sử dụng mạng xã hội để đăng tải các nội dung của mình, hay là nên cùng lúc đăng tải một nội dung trên cả web và mạng xã hội, vì mỗi nền tảng này lại có một loại content khác nhau.

Tuy nhiên, khi bạn chọn đặt tất cả những gì mình có vào một kênh duy nhất là mạng xã hội, những lựa chọn bạn có trong tương lai sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Vậy chiến thuật hiệu quả nhất, theo người viết, chính là tạo một website mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng trước, rồi mới mang những nội dung bạn có trên đó tiếp thị qua mạng xã hội; đồng thời có các nội dung, hoạt động riêng cho mạng xã hội để thu hút thêm người dùng mà điểm đến cuối là website của bạn.

Tóm lại, marketing qua mạng xã hội và bằng website nên được thực hiện đồng thời. 2 kênh này không nên tạo ra sự xung đột mà nên ở thế tương hỗ, tạo ra một trải nghiệm thống nhất, gắn kết cho khách hàng. english vietnamese translator

Như kết luận của Battelle trong bài viết của mình rằng, “hãy đầu tư tiền để xây một thứ xứng đáng, rồi sau đó mới dùng tiền để thu hút mọi người đến chiêm ngưỡng nó.”

Tác giả: Jonathan Crossfield
Dịch: Nguyen LE Nguyen Phuc

Source: https://www.business2community.com/social-media/do-you-really-need-a-website-to-run-a-business-or-can-you-get-by-with-just-social-media-02338286

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*